CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ KHÁM, CHỮA BỆNH NỘI TRÚ TẠI BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG NĂM 2026 VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh nội trú tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2026 và phân tích một số yếu tố liên quan.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu sử dụng thiết kế mô tả cắt ngang, đánh giá cảm nhận của người bệnh dựa trên thang đo SERVPERF chuẩn hóa gồm 5 khía cạnh: hữu hình, tin cậy, đáp ứng, đảm bảo và cảm thông. Số liệu được phân tích thông qua kiểm định độ tin cậy Cronbach’s Alpha, phân tích nhân tố khám phá và mô hình hồi quy đa biến.Kết quả: Chất lượng dịch vụ nội trú của bệnh viện được đánh giá ở mức rất cao với điểm trung bình chung đạt 4,51 ± 0,41 điểm. Khía cạnh đảm bảo đạt điểm số cao nhất (4,68 điểm), tiếp theo là cảm thông (4,58 điểm), tin cậy (4,57 điểm), đáp ứng (4,49 điểm) và thấp nhất là yếu tố hữu hình (4,25 điểm). Nghiên cứu cũng chỉ ra các đặc điểm cá nhân của người bệnh bao gồm trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú và tình trạng bảo hiểm y tế có mối liên quan ý nghĩa với cảm nhận chất lượng dịch vụ.Kết luận: Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã khẳng định tốt ưu thế về năng lực chuyên môn y tế cùng thái độ chăm sóc mang tính toàn dân và nhân văn. Nhằm tối ưu hóa toàn diện trải nghiệm của người bệnh cao tuổi, bệnh viện cần ưu tiên đầu tư cải tiến cơ sở vật chất hạ tầng (yếu tố hữu hình) và tinh gọn các quy trình phục vụ nội trú.
Keywords: Chất lượng dịch vụ, SERVPERF, khám chữa bệnh nội trú, Bệnh viện Lão khoa Trung ương.