BA TRƯỜNG HỢP VIÊM KẾT GIÁC MẠC MÙA XUÂN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ PHỐI HỢP BẰNG TACROLIMUS 0,1% BÔI DA MI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Viêm kết giác mạc mùa xuân (VKGMMX) là bệnh viêm dị ứng của bề mặt nhãn cầu, có thể gây ra các biến chứng ảnh hưởng đáng kể đến thị lực cũng như chất lượng sống của bệnh nhân. Hiện nay, việc tìm kiếm các thuốc điều trị thay thế corticosteroid có hiệu quả chống viêm cao nhưng ít tác dụng phụ hơn là rất cấp thiết. Dung dịch tra mắt tacrolimus có khả năng ức chế miễn dịch mạnh nhờ quá trình ức chế calcineurin, thuốc có hiệu quả trong điều trị VKGMMX và an toàn khi dùng lâu dài (1). Theo công bố của Cục Quản lý Dược tính đến tháng 12 năm 2025, chế phẩm này chưa được cấp giấy phép lưu hành chính thức ở Việt Nam, trong khi dạng mỡ bôi dùng trong da liễu lại phổ biến. Chúng tôi báo cáo ba trường hợp VKGMMX giai đoạn cấp được điều trị phối hợp tacrolimus 0,1% (Rocimus 0,1%, The Madras Pharmaceuticals) bôi da mi trên ngày 2 lần và steroid tùy theo mức độ nặng của bệnh. Bệnh nhân được đánh giá triệu chứng cơ năng và thực thể theo phân loại của Bonini tại các thời điểm 1, 2 và 3 tháng sau điều trị (2). Kết quả bước đầu cho thấy đây là phương pháp có tính khả thi trong kiểm soát VKGMMX với: hai ca lâm sàng cải thiện trong thời gian phối hợp điều trị và một ca đáp ứng điều trị sau đó tái phát khi ngưng steroid.
Keywords: viêm kết giác mạc mùa xuân, tacrolimus bôi da mi.