BÁO CÁO LOẠT CA LÂM SÀNG: VIÊM CỦNG MẠC NHIỄM TRÙNG DO NẤM SAU PHẪU THUẬT MỘNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Viêm củng mạc (VCM) là bệnh lý hiếm gặp, đặc trưng bởi tình trạng viêm và đau nhức dữ dội tại mắt. Bệnh có tính chất phá hủy mô rất mạnh, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề, thậm chí là mất thị lực vĩnh viễn. Chúng tôi báo cáo hai ca lâm sàng VCM hoại tử do nấm sau phẫu thuật mộng, được chẩn đoán xác định dựa vào xét nghiệm vi sinh. Hai bệnh nhân đều có biểu hiện triệu chứng đau nhức dữ dội, xuất hiện sau phẫu thuật mộng 10 ngày đến 14 ngày, không đáp ứng với điều trị kháng sinh và corticoid. Ổ VCM đều khởi phát tại vị trí mổ mộng và lan rộng lên trên, xuống dưới theo chu vi củng mạc trước. Bệnh nhân được điều trị thành công với phác đồ điều trị đa phương thức: phẫu thuật cắt lọc tổ chức củng mạc, kết mạc hoại tử, để hở củng mạc và điều trị nội khoa chống nấm tích cực đường tại chỗ và toàn thân.
Keywords: viêm củng mạc nhiễm trùng, viêm củng mạc do nấm, phẫu thuật mộng.