TÁC DỤNG GIẢM ĐAU VÀ CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG THẮT LƯNG CỦA CẤY CHỈ HUYỆT TOÀN THÂN, ĐIỆN CHÂM VÀ XOA BÓP BẤM HUYỆT TRÊN BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG THẮT LƯNG HÔNG DO THOÁI HOÁ CỘT SỐNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống thắt lưng của cấy chỉ huyệt toàn thân kết hợp với điện châm và xoa bóp bấm huyệt trên bệnh nhân hội chứng thắt lưng hông do thoái hoá cột sống. Đối tượng nghiên cứu: 60 bệnh nhân được chẩn đoán Hội chứng thắt lưng hông do thoái hoá cột sống được chia làm 2 nhóm nghiên cứu và đối chứng, điều trị tại khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, Trung tâm y tế khu vực Bảo Thắng từ 7/2025 đến 3/2026. Phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu, can thiệp lâm sàng có đối chứng, so sánh kết quả trước và sau điều trị. Kết quả: Sau 15 ngày điều trị điểm VAS trung bình của nhóm nghiên cứu giảm từ 5,53 ± 0,82 điểm xuống còn 1,53 ± 0,63 điểm và giảm hơn nhiều so với nhóm chứng (từ 5,37 ± 0,96 điểm xuống còn 2,07 ± 0,94 điểm) với p
Keywords: Cấy chỉ, điện châm, xoa bóp bấm huyệt, hội chứng thắt lưng hông, thoái hoá cột sống thắt lưng.