MỐI LIÊN HỆ GIỮA HÀNH VI TỰ LÀM TỔN THƯƠNG VÀ TRẦM CẢM, LO ÂU, STRESS Ở HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TÂN PHÚ, TỈNH ĐỒNG NAI, NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ hành vi tự làm tổn thương, trầm cảm, lo âu và stress, đồng thời phân tích mối liên hệ giữa các yếu tố này ở học sinh Trường Trung học phổ thông Tân Phú, tỉnh Đồng Nai năm 2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 996 học sinh Trường Trung học phổ thông Tân Phú từ tháng 9/2024 đến tháng 4/2025. Dữ liệu được thu thập bằng bảng hỏi tự điền gồm thông tin cá nhân, thang đo DASS-21 và thang đo FASM.Kết quả: Tỷ lệ học sinh có hành vi tự làm tổn thương là 34,4%. Tỷ lệ trầm cảm, lo âu và stress lần lượt là 50,2%, 59,5% và 50,8%. Học sinh có trầm cảm, lo âu và stress có nguy cơ thực hiện hành vi tự làm tổn thương cao hơn lần lượt 1,66 lần; 1,69 lần và 1,53 lần so với nhóm không có các tình trạng này.Kết luận: Hành vi tự làm tổn thương ở học sinh Trường Trung học phổ thông Tân Phú có tỷ lệ tương đối cao và có mối liên hệ có ý nghĩa thống kê với trầm cảm, lo âu và stress. Cần tăng cường các hoạt động phát hiện sớm và hỗ trợ tâm lý trong môi trường học đường.
Keywords: Hành vi tự làm tổn thương, trầm cảm, lo âu, stress, học sinh trung học phổ thông.