TÁC DỤNG ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN NGÔN NGỮ BẰNG PHÁC ĐỒ NỀN KẾT HỢP ĐIỆN CHÂM TRÊN BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO SAU GIAI ĐOẠN CẤP THEO THANG ĐIỂM ĐÁNH GIÁ RỐI LOẠN NGÔN NGỮ TRÊN LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tác dụng của phác đồ nền kết hợp điện châm trong điều trị rối loạn ngôn ngữ trên bệnh nhân nhồi máu não sau giai đoạn cấp theo thang điểm đánh giá rối loạn ngôn ngữ trên lâm sàng tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị trên 41 bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên, được chẩn đoán xác định là nhồi máu não sau giai đoạn cấp lần đầu có rối loạn ngôn ngữ được điều trị tại Bệnh viện Châm cứu Trung ương từ tháng 8/2023 đến tháng 9/2024. Bệnh nhân được điều trị bằng phác đồ nền thuốc y học hiện đại và điện châm liên tục trong 30 ngày, đánh giá kết quả bằng thang điểm đánh giá rối loạn ngôn ngữ trên lâm sàng theo Goodglass và Kaplan (1984).Kết quả: Sau 30 ngày điều trị, bệnh nhân có rối loạn ngôn ngữ mức độ nặng giảm từ 53,66% còn 31,71%, bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ nhẹ tăng từ 4,48% lên 58,54%, độ rối loạn ngôn ngữ trung bình tăng từ 2,12 ± 1,12 lên 3,34 ± 1,15, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê với p < 0,01. Về kết quả chuyển dịch độ rối loạn ngôn ngữ: 31,71% bệnh nhân tăng 2 độ (loại A), 58,54% bệnh nhân tăng 1 độ (loại B) và 9,67% bệnh nhân không tăng độ (loại C) (p < 0,01). 100% bệnh nhân có thời gian mắc bệnh sớm (24 giờ đến 1 tháng) và thuộc nhóm 18-49 tuổi có cải thiện độ thất ngôn.Kết luận: Điện châm kết hợp phác đồ nền có tác dụng tốt trong điều trị rối loạn ngôn ngữ do nhồi máu não sau giai đoạn cấp.
Keywords: Rối loạn ngôn ngữ, nhồi máu não sau giai đoạn cấp, y học cổ truyền.