KẾT QUẢ THU – CHI TÀI CHÍNH TẠI TRUNG TÂM Y KHOA KỲ HÒA GIAI ĐOẠN 2022 – 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu về kết quả hoạt động thu – chi tài chính tại Trung tâm Y khoa (TTYK) Kỳ Hòa giai đoạn 2022 – 2024. Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu định lượng sử dụng số liệu thứ cấp về kết quả tài chính của Trung tâm. Kết quả và kết luận: Tổng thu gồm thu từ hoạt động khám chữa bệnh (KCB) và từ nguồn thu khác. Tổng thu của Trung tâm tăng đều qua các năm, từ 85.370 triệu đồng năm 2022 lên 106.988,9 triệu đồng năm 2024. Nguồn thu khám chữa bệnh chiếm từ 98,5 – 98,9% tổng thu, trong đó thu từ hoạt động khám chữa bệnh BHYT chiếm tỷ trọng chủ đạo và tăng đều từ 61,2 – 67,9% đóng vai trò nền tảng trong cơ cấu doanh thu của Trung tâm. Còn nguồn thu từ khám chữa bệnh ngoài BHYT chưa ổn định, giảm từ 37,7 - 30,8% tổng thu. Tổng chi có xu hướng tăng, từ 78.448,7 triệu đồng năm 2022 lên 98.610,9 triệu đồng vào năm 2024. Chi thường xuyên lớn, chiếm 99,6% tổng chi. Hai mục chi lớn: chi chuyên môn nghiệp vụ (chiếm 65%) và chi thanh toán cá nhân (chiếm 23%). Chi mua sắm và khấu hao TSCĐ thấp. Chênh lệch thu – chi trước thuế duy trì dương và cải thiện qua từng năm, phản ánh khả năng tự chủ tài chính và quản lý chi phí tương đối hiệu quả. Tình hình trích lập quỹ theo quy chế nội bộ Trung tâm, duy trì tỷ lệ ổn định với Quỹ dự phòng rủi ro (10%), Quỹ đầu tư phát triển (35%), Quỹ khen thưởng – phúc lợi (30%) và Bổ sung vốn hoạt động/hoàn vốn đầu tư (25%).
Keywords: kết quả thu chi tài chính, Trung tâm Y khoa Kỳ Hòa.