KHẢO SÁT KIẾN THỨC VỀ BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG BẰNG THANG ĐO DKQ-24 PHIÊN BẢN TIẾNG VIỆT TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này sử dụng thang đo DKQ-24 phiên bản tiếng Việt nhằm khảo sát mức độ hiểu biết của người bệnh đái tháo đường về bệnh và các yếu tố liên quan.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang trên 273 người bệnh đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Nguyễn Trãi, thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 10/2024 đến tháng 3/2025.Kết quả: Trong 273 người bệnh, chỉ 7% đạt mức kiến thức đủ, 33,7% kiểm soát tốt HbA1c. Tổng điểm DKQ-24 có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với thời gian mắc bệnh (p < 0,001), nơi sinh sống (p = 0,036), trình độ học vấn (p < 0,001), liệu pháp dinh dưỡng (p = 0,013), hoạt động thể lực (p = 0,002), nguồn thông tin (p = 0,001) và tham gia chương trình giáo dục về đái tháo đường (p = 0,034). Người bệnh chủ động tìm hiểu từ nguồn đáng tin cậy và tham gia chương trình giáo dục có điểm DKQ-24 cao hơn đáng kể.Kết luận: Kiến thức về đái tháo đường type 2 còn hạn chế, cần khuyến khích người bệnh chủ động tiếp cận nguồn thông tin đáng tin cậy và tăng cường giáo dục về bệnh.
Keywords: Đái tháo đường type 2, kiến thức về bệnh đái tháo đường, DKQ-24.