ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CAN THIỆP CẢI THIỆN SỰ HÀI LÒNG VỀ HOẠT ĐỘNG CẤP PHÁT THUỐC NGOẠI TRÚ BẢO HIỂM Y TẾ CỦA BỆNH NHÂN CAO TUỔI TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HẢI PHÒNG NĂM 2025–2026 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả can thiệp cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân cao tuổi đối với hoạt động cấp phát thuốc ngoại trú bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng năm 2025–2026. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp trước–sau không nhóm chứng trên 250 bệnh nhân cao tuổi trước can thiệp (TCT) và 250 bệnh nhân cao tuổi sau can thiệp (SCT) tại quầy cấp phát thuốc ngoại trú bảo hiểm y tế. Sự hài lòng được đánh giá bằng bộ câu hỏi có cấu trúc gồm 5 nhóm nội dung. Số liệu được xử lý bằng Excel 2024 và SPSS 26.0.Kết quả: Tỷ lệ hài lòng chung tăng từ 7,6%, chỉ số hiệu quả đạt 9,4% (p=0,019). Nhóm thái độ ứng xử, năng lực chuyên môn của dược sĩ tăng 8% (p=0,012). Tiêu chí năng lực chuyên môn khi hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc tăng rõ nhất là 16,4% (p
Keywords: hài lòng, bệnh nhân cao tuổi, cấp phát thuốc ngoại trú, bảo hiểm y tế, can thiệp.