ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ, LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG Ở TRẺ MẮC SỞI ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ IMMUNOGLOBULIN TIÊM TĨNH MẠCH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm dịch tễ, lâm sàng và cận lâm sàng của trẻ mắc sởi có chỉ định điều trị immunoglobulin tiêm tĩnh mạch (IVIG) tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ tháng 1-6 năm 2025.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 111 bệnh nhi dưới 18 tuổi được chẩn đoán xác định mắc sởi và có chỉ định điều trị IVIG tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương.Kết quả: Nhóm trẻ dưới 9 tháng tuổi chiếm 43,2%; 81,1% bệnh nhi chưa được tiêm vắc-xin sởi, trong đó 62,8% ở nhóm đã đủ tuổi tiêm chủng theo lịch. 55,9% bệnh nhi có bệnh nền kèm theo, chủ yếu là bệnh hô hấp mạn tính (28,8%) và suy giảm miễn dịch (12,6%). Các triệu chứng lâm sàng thường gặp gồm sốt (98,2%), phát ban (89,2%), ho (69,4%) và viêm kết mạc (65,8%). Biến chứng tăng đáp ứng viêm (bão cytokine) chiếm tỷ lệ cao nhất (46,8%), tiếp theo là sốc (21,6%) và viêm phổi tiến triển nhanh (13,5%). Các chỉ số cận lâm sàng ghi nhận mức độ tổn thương cơ quan cùng với tăng đáp ứng viêm hệ thống rõ rệt, bao gồm: LDH trung bình 911,7 U/L, ferritin trung bình 1024,0 ng/mL (tối đa 20.165 ng/mL) và D-dimer trung bình 2096,8 ng/mL.Kết luận: Nhóm bệnh nhi sởi nặng có chỉ định IVIG tại tuyến điều trị cuối có đặc điểm nổi bật là tuổi nhỏ, chưa tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ bệnh nền cao và mức độ tổn thương đa cơ quan nặng nề. Tăng cường tiêm chủng đúng lịch, phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là các biện pháp then chốt nhằm giảm thiểu gánh nặng của sởi nặng ở trẻ em.
Keywords: Sởi, immunoglobulin tiêm tĩnh mạch (IVIG), bão cytokine, Bệnh viện Nhi Trung ương.