PHÂN TÍCH CHI PHÍ - THỎA DỤNG CỦA FENOFIBRATE TRONG LÀM CHẬM TIẾN TRIỂN CỦA BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TẠI VIỆT NAM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Phân tích tính chi phí - thỏa dụng của Fenofibrate trong việc làm chậm tiến triển của bệnh võng mạc đái tháo đường tại Việt Nam.Đối tượng và phương pháp: Phân tích chi phí - thỏa dụng dựa trên mô hình hóa sử dụng quan điểm của bên chi trả và quan điểm xã hội với khung thời gian phân tích 10 năm. Mô hình Markov với 9 trạng thái sức khỏe được sử dụng, thời gian mỗi chu kỳ là 1 năm. Các tham số về chi phí, hiệu quả điều trị, chất lượng cuộc sống tại các trạng thái sức khỏe được thu thập từ các nghiên cứu đã được công bố trên y văn.Kết quả: Fenofibrate vừa gia tăng chi phí vừa cải thiện hiệu quả điều trị. So với điều trị tiêu chuẩn, Fenofibrate cải thiện 0,3 năm sống được hiệu chỉnh theo chất lượng cuộc sống. Điều trị bằng Fenofibrate làm gia tăng 25,7 triệu đồng (quan điểm xã hội) và 34,7 triệu đồng (quan điểm cơ quan chi trả). Chi phí - hiệu quả cho mỗi QALY tăng thêm lần lượt là 84,5 triệu đồng và 114,1 triệu đồng, thấp hơn ngưỡng một lần thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2025. Phân tích độ nhạy củng cố kết quả phân tích nền.Kết luận: Fenofibrate đạt chi phí - hiệu quả trong việc làm chậm tiến triển của bệnh võng mạc đái tháo đường tại Việt Nam, theo cả hai quan điểm phân tích.
Keywords: Võng mạc đái tháo đường, Fenofibrate, chi phí hiệu quả, chi phí - thỏa dụng.