ĐÁNH GIÁ HỒ SƠ, TỔ CHỨC VÀ KẾT QUẢ HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG CHO NHÂN VIÊN Y TẾ TẠI MỘT TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN, TỈNH PHÚ THỌ, NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Nhân viên y tế thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố tác hại nghề nghiệp, như bệnh lây nhiễm, hóa chất và vật sắc nhọn. Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là giải pháp thiết yếu nhằm giảm thiểu tai nạn và bệnh nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc triển khai hoạt động này tại các cơ sở y tế tuyến huyện còn nhiều hạn chế.Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá thực trạng hồ sơ, tổ chức và kết quả huấn luyện ATVSLĐ cho nhân viên y tế tại một Trung tâm Y tế tuyến huyện, tỉnh Phú Thọ năm 2024.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang, khảo sát toàn bộ hồ sơ huấn luyện tại Trung tâm trong năm 2024, gồm: kế hoạch huấn luyện, danh sách học viên, tài liệu, hồ sơ người huấn luyện và sổ theo dõi huấn luyện. Dữ liệu được phân tích theo phương pháp thống kê mô tả.Kết quả: Trung tâm có 324 nhân viên, trong đó có 1 người phụ trách công tác ATVSLĐ. Điều kiện cơ sở vật chất huấn luyện chưa đầy đủ: thiếu phòng thực hành đạt chuẩn và người huấn luyện chưa có chứng chỉ nghiệp vụ. Tỷ lệ tham gia huấn luyện đạt 32,9%; nhóm người đứng đầu đơn vị và người làm công tác ATVSLĐ đều không tham gia. Trong số người đã được huấn luyện, chỉ có 73,8% đạt sau huấn luyện.Kết luận: Công tác huấn luyện ATVSLĐ tại tuyến y tế cơ sở còn nhiều hạn chế về nhân lực, cơ sở vật chất và tổ chức. Cần có chiến lược toàn diện để nâng cao hiệu quả huấn luyện trong tương lai.
Keywords: An toàn vệ sinh lao động; Huấn luyện; Nhân viên y tế; Trung tâm y tế tuyến huyện; Đánh giá thực trạng.