CƠ CẤU BỆNH TẬT TAI MŨI HỌNG TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VÀ KHÁM BỆNH NGHỀ NGHIỆP NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả cơ cấu bệnh tật Tai Mũi Họng người bệnh đến khám tại Phòng khám Đa khoa & Khám bệnh nghề nghiệp – Viện Đào tạo Y học dự phòng & Y tế công cộng trong thời gian từ 1/1/2024 đến 31/12/2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 1.545 hồ sơ bệnh nhân từ hệ thống phần mềm quản lý khám bệnh năm 2024.Kết quả: Tuổi trung bình 13.7 ± 20.1, trẻ < 6 tuổi chiếm 62,5%. Bệnh cấp tính chiếm 94,4%. Nhóm bệnh Mũi-xoang chiếm tỷ lệ cao nhất 59,2%, tiếp đến là Tai 20,9% và Họng 19,5%. 05 mã ICD-10 phổ biến nhất gồm: Viêm mũi họng cấp (43,2%), Viêm tai giữa thanh dịch cấp (10,2%), Viêm mũi xoang cấp (8,8%), Viêm mũi dị ứng (6,2%) và Viêm tai giữa cấp mủ (6,2%). Nghiên cứu ghi nhận sự liên quan có ý nghĩa thống kê giữa bệnh với nhóm tuổi (p
Keywords: Cơ cấu bệnh tật, Tai Mũi Họng, Y học dự phòng, ICD-10.