THỰC TRẠNG VI PHẠM QUY ĐỊNH VỀ KHOẢNG CÁCH TỐI THIỂU TỪ RANH GIỚI CƠ SỞ GIÁO DỤC VÀ Y TẾ CỦA CÁC ĐIỂM BÁN LẺ THUỐC LÁ TẠI VIỆT NAM NĂM 2024 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Xác định tỷ lệ vi phạm quy định về khoảng cách tối thiểu 100m từ ranh giới cơ sở giáo dục và y tế của các điểm bán lẻ thuốc lá tại 8 tỉnh/thành phố ở Việt Nam năm 2024 và thực trạng kiến thức, thái độ của người bán lẻ thuốc lá liên quan đến quy định này.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 2.414 địa điểm bán lẻ thuốc lá (ĐBL TL) tại 8 tỉnh, thành phố ở Việt Nam từ tháng 9/2024 – 12/2024.Kết quả: Nghiên cứu cho thấy 43,5% điểm bán lẻ nằm trong phạm vi 100m từ cơ sở giáo dục và y tế tại 8 tỉnh/thành phố nghiên cứu. Tỷ lệ vi phạm cao nhất gần trường tiểu học (13,1%), thấp nhất gần bệnh viện (6,4%). Bên cạnh kết quả quan sát về vi phạm khoảng cách, nghiên cứu ghi nhận tỷ lệ người bán biết về quy định còn thấp (6,1%), có 73,6% người bán cho rằng việc cấm bán thuốc lá trong phạm vi 100m quanh cơ sở giáo dục và y tế là cần thiết. Việc tăng cường truyền thông, phổ biến quy định pháp luật và giám sát thực thi là cần thiết nhằm giảm tình trạng vi phạm.
Keywords: Luật PCTHTL, thuốc lá, vi phạm khoảng cách, trường học, cơ sở y tế.