KIẾN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ THỰC HÀNH CHẾ ĐỘ ĂN GIẢM MUỐI CỦA NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP TẠI BỆNH VIỆN TUỆ TĨNH NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả thực trạng kiến thức, thái độ thực hành chế độ ăn giảm muối của người bệnh tăng huyết áp tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh năm 2025Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 140 người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh được chẩn đoán tăng huyết áp trong thời gian từ tháng 1/2025 đến tháng 4/2025Kết quả: Trong số 140 người bệnh tăng huyết áp về kiến thức: 82,9% biết muối ăn ảnh hưởng đến bệnh tăng huyết áp, 78,6% biết mì gói, các sản phẩm ăn liền và các thực phẩm muối chua có hàm lượng muối cao. Về thái độ: 54,3% tin tưởng việc giảm lượng muối ăn vào sẽ hỗ trợ kiểm soát huyết áp và cải thiện tình trạng sức khỏe; 75% sẵn sàng hoặc rất sẵn sàng thay đổi chế độ ăn để giảm lượng muối tiêu thụ. Về thực hành chế độ ăn: 52,9% luôn luôn chấm thêm đồ chấm; 69,3% không có thói quen kiểm tra nhãn thực phẩm khi mua các sản phẩm chế biến sẵn. 16,4% người bệnh có thói quen luôn luôn sử dụng các sản phẩm tẩm ướp muối.Kết luận: Người bệnh tăng huyết áp đến khám và điều trị tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh 55%  đã có kiến thức về chế độ ăn giảm muối, 72,1% có thái độ tích cực trong việc giảm muối trong chế độ ăn nhưng chỉ có 35,7% là thực hành đạt về chế độ ăn giảm muối
Keywords: Chế độ ăn giảm muối, nguời bệnh tăng huyết áp, Bệnh viện Tuệ Tĩnh.