THỰC TRẠNG VI PHẠM CÁC QUY ĐỊNH CẤM QUẢNG CÁO, KHUYẾN MẠI VÀ TRƯNG BÀY THUỐC LÁ TẠI VIỆT NAM SAU KHI THỰC THI LUẬT PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả các bằng chứng về thực trạng vi phạm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại, tài trợ và trưng bày thuốc lá, đồng thời mô tả mức độ phơi nhiễm và các hình thức tiếp thị thuốc lá mới tại Việt Nam sau khi Luật PCTHTL có hiệu lựcPhương pháp: Nghiên cứu tổng quan, rà soát các báo cáo và bài báo khoa học công bố trong giai đoạn 2013–2024 về vi phạm quy định cấm QKT thuốc lá và mức độ phơi nhiễm với hoạt động QKT thuốc lá tại Việt Nam, kết hợp phân tích hệ thống các văn bản pháp luật liên quan.Kết quả: Vi phạm quy định cấm QKT thuốc lá vẫn diễn ra phổ biến tại các điểm bán lẻ thuốc lá. Tỷ lệ cơ sở bán lẻ vi phạm quy định về quảng cáo thuốc lá dao động khoảng 40–70%, và trên 80% cơ sở từng vi phạm quy định trưng bày quá số lượng cho phép tùy theo địa phương và thời điểm khảo sát. Ngành công nghiệp thuốc lá đang sử dụng các kênh tiếp thị mới như mạng xã hội và sự kiện trải nghiệm sản phẩm để quảng bá thuốc lá, đặc biệt hướng tới giới trẻ.Kết luận: Cần tăng cường thực thi nghiêm các quy định cấm QKT thuốc lá tại điểm bán lẻ, mở rộng quản lý đối với các sản phẩm thuốc lá mới, đẩy mạnh truyền thông và giám sát nhằm giảm thiểu sự phơi nhiễm của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, với các hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tài trợ thuốc lá.
Keywords: Luật PCTHTL; quảng cáo thuốc lá; khuyến mại thuốc lá; tài trợ thuốc lá; vi phạm; điểm bán lẻ.