SO SÁNH NỒNG ĐỘ CORTISOL NƯỚC BỌT Ở NHỮNG BỆNH NHÂN CÓ VÀ KHÔNG CÓ BỆNH NHA CHU (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu mối liên quan giữa nồng độ cortisol nước bọt với bệnh nha chu.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang phân tích được thực hiện trên 174 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố Hồ Chí Minh, chia thành 3 nhóm: H (mô nha chu khỏe mạnh), G (viêm nướu), P (viêm nha chu). Khám mô nha chu và ghi nhận các chỉ số PPD, CAL, BOP, PI; sau đó thu thập mẫu nước bọt không kích thích tại ghế. Ngưỡng ý nghĩa p < 0,05 được áp dụng cho tất cả các phép kiểm thống kê.Kết quả: Nồng độ cortisol nước bọt ở 2 nhóm có bệnh nha chu cao hơn so với nhóm khỏe mạnh, trong đó cao nhất ở nhóm G (p < 0,05). Không tìm thấy mối liên quan giữa cortisol nước bọt với BOP, PI, và mức độ nặng của bệnh nha chu (p > 0,05).Kết luận: Bước đầu tìm thấy mối liên quan giữa nồng độ cortisol nước bọt với tình trạng có/không có bệnh nha chu. Cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn để có thể xác định rõ hơn mối liên quan giữa cortisol và bệnh nha chu.
Keywords: Nồng độ cortisol nước bọt, bệnh nha chu, stress tâm lý, dấu ấn sinh học nước bọt.