ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG CỦA VIÊN NANG DẠ DÀY TUỆ TĨNH TRÊN LÂM SÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả của viên nang dạ dày Tuệ Tĩnh trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân loét dạ dày tá tràng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng có đối chứng, so sánh trước sau điều trị trên 60 bệnh nhân được chẩn đoán loét dạ dày tá tràng thể khí trệ hỏa uất. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm: nhóm Nghiên cứu (n=30) sử dụng viên nang dạ dày Tuệ Tĩnh và nhóm Chứng (n=30) sử dụng thuốc đối chứng. Thời gian điều trị là 28 ngày. Kết quả: Sau 28 ngày, các triệu chứng lâm sàng ở nhóm nghiên cứu cải thiện rõ rệt: tỷ lệ đau thượng vị giảm từ 100% xuống 21,7%; ợ hơi, ợ chua, đầy bụng giảm mạnh xuống dưới 10%; nóng rát thượng vị giảm từ 46,7% xuống 11,67%. Về xếp loại hiệu quả điều trị chung, nhóm Nghiên cứu đạt tỷ lệ loại Tốt là 63,4%, loại Khá 33,3%, loại Kém chỉ 3,3%. So với nhóm chứng (Tốt 53,4%; Kém 16,6%), nhóm nghiên cứu có hiệu quả điều trị cao hơn với sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p < 0,05). Kết luận: Viên nang dạ dày Tuệ Tĩnh có hiệu quả tốt trong việc cải thiện các triệu chứng lâm sàng và hỗ trợ điều trị loét dạ dày tá tràng, an toàn cho người sử dụng.
Keywords: Loét dạ dày tá tràng, viên nang dạ dày Tuệ Tĩnh, khí trệ, hỏa uất.