HIỆU QUẢ KIỂM SOÁT NHIỄM TRỰC KHUẨN MỦ XANH ĐA KHÁNG CỦA DUNG DỊCH MAFENID ACETAT 2,5% TRÊN VẾT BỎNG THỰC NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả kiểm soát nhiễm trực khuẩn mủ xanh đa kháng của dung dịch mafenid acetat (MA) 2,5% trên vết bỏng thực nghiệm. Nghiên cứu tiến cứu trên 60 thỏ khỏe mạnh được gây bỏng thực nghiệm, chia làm 6 nhóm (nhóm sử dụng dịch MA2,5% do Đại học Dược Hà Nội (DHN) sản xuất (MA2,5-A), nhóm sử dụng dung dịch MA2,5% do Hoa Kỳ sản xuất (MA2,5-B), nhóm sử dụng nước muối sinh lý 0,9% (NA), nhóm sử dụng dung dịch MA5% do DHN sản xuất (MA5-A), nhóm sử dụng dung dịch MA5% do Hoa Kỳ sản xuất (MA5-B) và nhóm sử dụng dung dịch berberin 0,1% (BE)). Tại ngày thứ 7 và ngày thứ 10, số mẫu mọc và số lượng khuẩn lạc trực khuẩn mủ xanh của nhóm MA2,5-A không có sự khác biệt với nhóm MA2,5-B và MA5 ở các thời điểm (p > 0,05).  Tại N14, ở các nhóm MA, không có mẫu nào mọc trực khuẩn mủ xanh. Tại các N7, N10 và N14, số lượng khuẩn lạc ở các nhóm MA đều thấp hơn đáng kể so với tại thời điểm N3 (p < 0,05). So với nhóm NA và BE, số mẫu mọc và số lượng khuẩn lạc trực khuẩn mủ xanh của các nhóm MA thấp hơn đáng kể tại N7, N10 và N14 (p < 0,05). Hiệu quả kiểm soát nhiễm khuẩn tại chỗ của dung dịch Mafenid acetat 2,5% và 5% tương đương nhau.
Keywords: Dung dịch mafenid acetat 2,5%; Dung dịch mafenid acetat 5%; Vết thương bỏng thực nghiệm.