TỔNG QUAN VỀ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD): ĐIỀU TRỊ CÁ THỂ HÓA DỰA TRÊN CÁC KIỂU HÌNH CÓ GIÁ TRỊ THỰC HÀNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Tổng hợp các bằng chứng hiện hành về những kiểu hình COPD có ý nghĩa điều trị và cách tiếp cận theo đặc điểm có thể điều trị, nhằm làm rõ giá trị của điều trị cá thể hóa trong thực hành, đặc biệt ở bối cảnh nguồn lực hạn chế.Phương pháp: Đây là tổng quan tường thuật có định hướng. Các tài liệu cốt lõi được công bố hoặc cập nhật đến hết tháng 11/2024, bao gồm báo cáo GOLD 2025, được lựa chọn có chủ đích từ PubMed, Cochrane Library, Google Scholar và trang GOLD bằng các từ khóa liên quan đến COPD, phenotype, đợt kịch phát, bạch cầu ái toan và treatable traits. Bài viết ưu tiên các tài liệu nền tảng, có ảnh hưởng thực hành và liên quan trực tiếp đến quyết định điều trị.Kết quả: Các bằng chứng cho thấy COPD là bệnh lý dị hình với một số hồ sơ lâm sàng có giá trị thực hành như kiểu hình kịch phát thường xuyên, nhóm có đặc điểm gợi ý hen hoặc viêm type 2, khí phế thũng ưu thế, viêm phế quản mạn ưu thế và kiểu hình đồng mắc chiếm ưu thế. Khung GOLD A-B-E vẫn là điểm khởi đầu phù hợp, trong khi tiếp cận theo kiểu hình và đặc điểm có thể điều trị giúp tinh chỉnh chỉ định corticosteroid hít, dự phòng kịch phát, xử trí ứ khí và kiểm soát bệnh đồng mắc.Kết luận: Ở bệnh nhân COPD ổn định, tiếp cận theo kiểu hình nên được xem là lớp đánh giá bổ sung trên nền khung GOLD hiện hành để hỗ trợ cá thể hóa điều trị.
Keywords: COPD; kiểu hình; điều trị cá thể hóa; đặc điểm có thể điều trị; GOLD; bạch cầu ái toan.