THỰC TRẠNG BƯỚU CỔ Ở TRẺ EM 8-10 TUỔI TẠI QUẢNG NINH NĂM 2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm đánh giá tỷ lệ bướu cổ trẻ em từ 8-10 tuổi tại Quảng Ninh năm 2021.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên trên 1.800 trẻ em 8 - 10 tuổi tại 13 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Dữ liệu được thu thập thông qua khám lâm sàng, siêu âm tuyến giáp, lấy mẫu nước tiểu và xét nghiệm nồng độ I-ốt niệu.Kết quả: Kết quả cho thấy tỷ lệ bướu cổ trẻ em tại Quảng Ninh chiếm 4,11%, chủ yếu các trẻ mắc bướu cổ độ 1a (1,72%) và 1b (2,39%); tỷ lệ thể bướu nhân (58,11%) cao hơn thể lan tỏa (41,89%); giá trị trung vị I-ốt niệu là 11,06 mcg/dl; tỷ lệ trẻ có giá trị I-ốt niệu ≥ 10 mcg/dl là 90,11%.Kết luận: Tỷ lệ bướu cổ trẻ em đạt theo khuyến nghị ≤ 5,0% của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở mức cho phép công bố thanh toán bệnh. Tuy nhiên, đánh giá nồng độ I-ốt niệu của quần thể cho thấy còn nhiều trẻ cần được bổ sung I-ốt hàng ngày để phòng, chống bướu cổ cũng như các rối loạn khác liên quan do thiếu hụt I-ốt gây ra.
Keywords: bướu cổ, trẻ em, Quảng Ninh.