HIỆU NĂNG CỦA CHỈ SỐ METS-IR TRONG NHẬN DIỆN KIỂM SOÁT ĐƯỜNG HUYẾT KÉM Ở NGƯỜI BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá khả năng của chỉ số METS-IR trong nhận diện tình trạng HbA1c ≥ 7% ở người bệnh đái tháo đường type 2.Phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang được thực hiện trên 189 người bệnh đái tháo đường type 2. Kiểm soát đường huyết chưa đạt, được xác định khi HbA1c ≥ 7%. Khả năng phân biệt của METS-IR được đánh giá bằng đường cong ROC, ma trận 2×2 và hồi quy logistic.Kết quả: Tỷ lệ người bệnh có HbA1c ≥ 7% là 36,5%. Ngưỡng METS-IR tối ưu trong mẫu nghiên cứu là 36,46, với AUC 0,669; độ nhạy 71,0%; độ đặc hiệu 60,0%; giá trị tiên đoán dương 50,5% và giá trị tiên đoán âm 78,3%. METS-IR ≥ 36,46 có liên quan có ý nghĩa thống kê với HbA1c ≥ 7%, với OR 3,675 trong mô hình đơn biến và OR 4,053 sau hiệu chỉnh đa biến. AUC quan sát của METS-IR cao hơn BMI, vòng bụng, triglyceride và triglyceride/HDL-C.Kết luận: METS-IR có khả năng nhận diện HbA1c ≥ 7% ở mức trung bình ở người bệnh đái tháo đường type 2.
Keywords: METS-IR, HbA1c, đái tháo đường type 2, kiểm soát đường huyết kém, kháng insulin.