GIÁ TRỊ CỦA CÁC DẤU ẤN SINH HỌC VIÊM HỆ THỐNG TRONG ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ NẶNG Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: So sánh nồng độ các dấu ấn viêm hệ thống NLR, CRP và interleukin-6 giữa bệnh nhân nhồi máu não cấp và nhóm chứng, đồng thời xác định giá trị của các dấu ấn sinh học viêm này trong đánh giá độ nặng nhồi máu não theo thang điểm NIHSS. Đối tượng và phương pháp: Thiết kế theo kiểu mô tả cắt ngang có đối chứng, bao gồm 113 bệnh nhân nhồi máu não và 113 đối tượng ở nhóm chứng. Các dấu ấn viêm được khảo sát gồm số lượng bạch cầu trung tính, lympho bào, tỷ số neutrophil/lymphocyte (NLR), C-reactive protein và interleukin-6. Mức độ nặng của bệnh được đánh giá dựa trên thang điểm NIHSS. Kết quả: Tuổi trung bình là 65,03 ± 10,75, Có 25,7% NIHSS ≥15, NLR nhóm bệnh cao hơn nhóm chứng (4,11 vs 2,31; p
Keywords: nhồi máu não, chất chỉ điểm viêm, NLR, CRP, interleukin-6.