KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN KHẢ NĂNG THĂNG BẰNG Ở BỆNH NHÂN ĐỘT QUỴ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA THỐNG NHẤT ĐỒNG NAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát một số yếu tố liên quan đến khả năng thăng bằng ở bệnh nhân Đột quỵ tại khoa NPhương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang. Gồm 97 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn. Cách chọn mẫu thuận tiện.Kết quả: Trong 97 NB tham gia nghiên cứu có độ tuổi trung bình 59,97 ± 10,98, nhiều nhất ở nhóm tuổi 56-65 (27,8%). Khi đánh giá bằng thang Berg, điểm thang Berg ở nữ cao hơn nam lần lượt là 31,50 ± 9,54 và 29,29 ± 10,44, tỷ lệ BN nguy cơ ngã trung bình và cao rất cao lần lượt là 57,8% và 27,8%. Qua nghiên cứu cho thấy có một số yếu tố liên quan khả năng thăng bằng theo thứ tự: béo phì, thể đột quỵ, tăng huyết áp và thoái hóa khớp, yếu tố trương lực cơ, sức mạnh cơ, ROM ảnh hưởng đến chức năng thăng bằng của người bệnh một cách rõ rệt.Kết luận: Kết quả khảo sát cho thấy có nhiều yếu tố liên quan ảnh hưởng đến chức năng thăng bằng ở bệnh nhân sau đột quỵ. Vậy đề xuất kế hoạch quản lý tốt phòng ngừa nguy cơ té ngã cao cho người bệnh ngay tại bệnh phòng, và kế hoạch tập Vật lý trị liệu phù hợp cho từng người bệnh.
Keywords: thăng bằng, đột quỵ, mối liên quan