ẢNH HƯỞNG CỦA THIẾT KẾ KIM BƠM RỬA ĐẾN HIỆU QUẢ LOẠI BỎ CALCIUM HYDROXIDE TRONG ỐNG TỦY: NGHIÊN CỨU IN VITRO BẰNG KÍNH HIỂN VI ĐIỆN TỬ QUÉT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá ảnh hưởng của thiết kế kim bơm rửa đến hiệu quả loại bỏ calcium hydroxide trong ống tủy bằng kính hiển vi điện tử quét.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu in vitro trên 36 răng cối nhỏ người đã nhổ, được sửa soạn và băng calcium hydroxide trong 7 ngày. Mẫu được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm (n = 18): kim đầu kín lỗ bên (CanalPro Side-Port Tips) và kim mềm, linh hoạt (IrriFlex). Sau quy trình bơm rửa chuẩn hóa, chân răng được cắt dọc và quan sát kính hiển vi điện tử quét tại 1/3 cổ, giữa và chóp. Mức độ tồn lưu calcium hydroxide được chấm theo thang Kuga (0-3). Dữ liệu phân tích bằng Mann-Whitney U và Friedman; so sánh bắt cặp dùng Wilcoxon signed-rank với hiệu chỉnh Bonferroni (α = 0,05).Kết quả: Ở cả 2 nhóm, 1/3 chóp ghi nhận điểm tồn lưu cao hơn các vùng còn lại. Không có khác biệt giữa 2 kim tại 1/3 cổ và giữa (p > 0,05). Tại 1/3 chóp, kim mềm cho điểm tồn lưu thấp hơn có ý nghĩa thống kê (p = 0,040; r = 0,360).Kết luận: Thiết kế kim mềm, linh hoạt có thể cải thiện hiệu quả loại bỏ calcium hydroxide tại vùng chóp khi đánh giá bằng kính hiển vi điện tử quét.
Keywords: Calcium hydroxide, kim bơm rửa, IrriFlex, kính hiển vi điện tử quét (SEM).