DỊ TẬT THIỂU SẢN NGÓN CÁI TRẺ EM TYPE II Và III THEO PHÂN LOẠI BLAUTH – CÁCH PHÂN BIỆT VÀ CÁC KỸ THUẬT ĐIỀU TRỊ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: nhận xét cách đánh giá để phân biệt chính xác trên lâm sàng và x quang thiểu sản ngón cái type II và III theo phân loại Blauth , cũng như đánh giá kết quả các kỹ thuật điều trị đã dùng cho các nhóm dị tật bẩm sinh thiểu sản ngón cái ở trẻ em đã thực hiện tại BV.CTCH TP.HCM.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: tiền cứu mô tả hàng loạt ca trong thời gian 2022-2025 tại khoa Chỉnh Hình Nhi BV.CTCH cho các trường hợp thiểu sản ngón cái trên trẻ em của type II và III theo Blauth.Kết quả: Có 8 trường hợp thiểu sản ngón cái type II và III theo Blauth được phẫu thuật. Tuổi trung bình tại thời điểm mổ là 5,62 tuổi. Trong đó có 2 trường hợp type II, 6 trường hợp type III là 6 (theo phân loại Manske bổ sung có type IIIA là 4 trường hợp và type IIIB có 2 trường hợp). Các phương pháp điều trị bao gồm chuyển gân làm đối ngón (Huber, Riordan), tạo hình dây chằng bên trụ và ghép xương bàn ngón từ xương bàn chân. Kết quả chức năng theo thang điểm James ghi nhận 4 trường hợp tốt, 1 khá, 2 trung bình và 1 kém. Kết luận: Phân biệt thiểu sản ngón cái type II và IIIA còn nhiều khó khăn ở trẻ nhỏ do biểu hiện lâm sàng và hình ảnh học chưa rõ ràng. Việc đánh giá kỹ chức năng khớp thang–bàn và nhóm cơ ô mô cái có vai trò quyết định trong chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.
Keywords: Thiểu sản ngón cái, Blauth, Manske, phẫu thuật bàn tay trẻ em.