KẾT QUẢ SỬ DỤNG VẬT LIỆU GHÉP RTR CONE BẢO TỒN SỐNG HÀM SAU NHỔ RĂNG KHÔNG SANG CHẤN TẠI VIỆN ĐÀO TẠO RĂNG HÀM MẶT NĂM 2020-2021 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sử dụng vật liệu ghép RTR Cone bảo tồn sống hàm sau nhổ răng không sang chấn tại Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Hà Nội năm 2020-2021.Đối tượng và phương pháp: Mô tả cắt ngang gồm 40 bệnh nhân được phẫu thuật nhổ răng không sang chấn tại Trung tâm Nha khoa 225 Trường Chinh, thuộc Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt, Trường Đại học Y Hà Nội từ tháng 8/2020 đến tháng 7/2021. Các biến số nghiên cứu gồm tuổi, giới, kích thước xương ổ răng trên lát cắt Coronal, Axial, Sagittal ngay sau phẫu thuật nhổ răng và sau 3 tháng, đo mật độ xương, mức độ đau, chảy máu sau phẫu thuật, kết quả sau 3 và 7 ngày phẫu thuật.Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 42,88 ± 10,86. Cả nhóm ghép RTR và nhóm chứng đều có kích thước xương ổ răng tại các vị trí đo trên các lát cắt Coronal, Axial và Sagital sau 3 tháng thấp hơn thời điểm ngày đầu tiên sau nhổ răng. Sau 3 tháng, mật độ xương đo được ở cả 2 nhóm chủ yếu là D3. 100% đối tượng đều chỉ đau ngay sau khi phẫu thuật, mức độ đau ít chiếm phần lớn. Sau nhổ răng 7 ngày, 100% đối tượng ở nhóm can thiệp có mức đánh giá kết quả can thiệp ở mức tốt, trong khi tỷ lệ này là 90% ở nhóm đối chứng.Kết luận: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 42,88 ± 10,86. Kích thước xương ổ răng tại các vị trí đo trên các 3 lát cắt sau 3 tháng thấp hơn thời điểm ngay sau nhổ răng. Sau 3 tháng mật độ xương đo được ở cả 2 nhóm chủ yếu là D3. 100% đối tượng đều chỉ đau ngay sau khi phẫu thuật, mức độ đau ít chiếm phần lớn. Sau nhổ răng 7 ngày, 100% đối tượng ở nhóm can thiệp có mức đánh giá kết quả can thiệp ở mức tốt, trong khi nhóm chứng chỉ đạt được 90%.
Keywords: Vật liệu ghép RTR Cone, nhổ răng không sang chấn.