ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT Ứ NƯỚC THẬN BẨM SINH THEO PHƯƠNG PHÁP ANDERSON-HYNES BẰNG ĐƯỜNG MỔ SAU LƯNG Ở TRẺ DƯỚI 12 THÁNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tỷ lệ  thành công phẫu thuật tạo hình khúc nối bể thận niệu quản theo phương pháp Anderson-Hynes ở trẻ em dưới 12 tháng bằng đường mổ sau lưng.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu các bệnh nhi dưới 12 tháng được phẫu thuật tạo hình khúc nối bể thận niệu quản theo phương pháp Anderson-Hynes bằng đường mổ sau lưng từ 1/2021 đến 12/2024 tại bệnh viện Nhi trung ương.Kết quả: Từ tháng 1/2021 đến tháng 12/2024 có 83 bệnh nhân dưới 1 tuổi được chẩn đoán ứ nước thận bẩm sinh do hẹp khúc nối bể thận niệu quản và được phẫu thuật tạo hình khúc nối theo phương pháp Anderson-Hynes bằng đường mổ sau lưng. 54/83 (65,1%) bệnh nhân được mổ bên trái, 21/83 (25,3%) bệnh nhân mổ bên phải, 8/83 (9,6%) bệnh nhân được phẫu thuật 2 bên. Đường kính trước sau bể thận trước mổ là 36,7±11,3 mm. Tuổi trung bình 4,5±3,2 tháng, thời gian mổ trung bình 46,8±25,7 phút. Không có biến chứng rò miệng nối. Thời gian nằm viện trung bình là 3,5 ngày. Các bệnh nhân được theo dõi sau mổ bằng siêu âm đo đường kính trước sau bể thận. Thời gian theo dõi trung bình là 16,8±8,7 tháng. Đường kính trước sau bể thận sau mổ là 7,5±4,2 mm. 3/83 bệnh nhân phải mổ lại do hẹp miệng nối.Kết luận: Phẫu thuật tạo hình khúc nối bể thận niệu quản theo phương pháp Anderson-Hynes điều trị ứ nước thận ở trẻ em dưới 1 tuổi bằng đường mổ mổ sau lưng cho kết quả tốt.
Keywords: ứ nước thận, phẫu thuật Anderson-Hynes, đường mổ