ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ HIỆU QUẢ CỦA QUANG TRỊ LIỆU TRONG ĐIỀU TRỊ VÀNG DA TĂNG BILIRUBIN TỰ DO Ở TRẺ SƠ SINH TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI PHÚ THỌ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nhận xét đặc điểm lâm sàng, nguyên nhân và hiệu quả của quang trị liệu tại khoa sơ sinh - Bệnh viện sản nhi Phú Thọ Tháng 1/2026 – 04/2026.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 139 đối tượng được chẩn đoán tăng bilirubin tự do và có chỉ định chiếu đèn theo tiêu chuẩn của NICE 2010, từ tháng 01 đến tháng 04/2026.Kết quả: Tỷ lệ nam/nữ là 1,72/1. 66,19% bệnh nhi khởi phát vàng da sau 48 giờ tuổi và chủ yếu vàng da vùng 4 . Bất đồng nhóm máu hệ ABO là nguyên nhân bệnh lý phổ biến nhất trong số nguyên nhân xác định được (chiếm 14,4%). Nhóm trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn có mức giảm bilirubin trung bình nhiều hơn và thời gian chiếu đèn ngắn hơn có ý nghĩa thống kê (p
Keywords: vàng da, sơ sinh, quang trị liệu.