BƯỚC ĐẦU ĐÁNH GIÁ SIÊU ÂM SÀN CHẬU TRONG TIỂU TIỆN KHÔNG TỰ CHỦ KHI GẮNG SỨC Ở NỮ GIỚI: ĐỐI CHIẾU VỚI CỘNG HƯỞNG TỪ ĐỘNG HỌC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá bước đầu khả năng ứng dụng của siêu âm (SA) sàn chậu trong khảo sát tiểu tiện không tự chủ khi gắng sức (SUI) ở nữ giới, thông qua đối chiếu với cộng hưởng từ (MRI) động học sàn chậu. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 8 bệnh nhân nữ được chẩn đoán SUI. Các thông số hình thái và động học sàn chậu được đo bằng SA và so sánh với MRI động học. Mối tương quan giữa hai phương pháp được đánh giá bằng hệ số tương quan Pearson. Kết quả: Tuổi trung bình là 56,6 ± 9,5; số lần sinh trung bình 3,6 ± 2,2; phần lớn bệnh nhân thuộc nhóm Stamey I–II. Góc niệu đạo – bàng quang sau (PUVA) tăng rõ khi gắng sức và có tương quan tốt giữa SA và MRI (r = 0,79). Diện tích khe cơ nâng ghi nhận mức tương quan rất cao (r = 0,97 ở thì Valsalva). Sa bàng quang cũng cho thấy tương quan cao (r = 0,83), trong khi độ di động cổ bàng quang có tương quan thấp (r ≈ 0,17). Dấu hiệu funneling cổ bàng quang được ghi nhận ở 25% trường hợp đồng thuận trên cả MRI động học và siêu âm sàn chậu. Kết luận: Kết quả bước đầu cho thấy siêu âm sàn chậu có khả năng phản ánh các biến đổi hình thái và động học sàn chậu với mức độ tương quan nhất định so với MRI động học. Siêu âm có tiềm năng là công cụ hỗ trợ đánh giá ban đầu trong thực hành lâm sàng, tuy nhiên cần các nghiên cứu với cỡ mẫu lớn hơn để xác nhận giá trị này.
Keywords: Tiểu tiện không tự chủ khi gắng sức; siêu âm sàn chậu; cộng hưởng từ động học sàn chậu.