NGHIÊN CỨU TỈ LỆ, ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG, NGUYÊN NHÂN VÀ KẾT CỤC THAI KỲ Ở THAI PHỤ THIỂU ỐI TẠI BỆNH VIỆN ĐỒNG NAI 2 NĂM 2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Đặt vấn đề: Bất thường về nước ối, bao gồm cả đa ối và thiểu ối, đều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật và tử vong đối với mẹ và thai nhi. Trong đó, thiểu ối là yếu tố nguy cơ nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi và góp phần làm gia tăng khả năng đẻ khó hoặc cần phải mổ lấy thai. Thiểu ối được định nghĩa là tình trạng giảm thể tích nước ối so với tuổi thai.Mục tiêu nghiên cứu: Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu báo cáo hàng loạt ca. Cụ thể là 77 thai phụ thiểu ối trên 650 sản phụ có tuổi thai lớn 28 tuần. Kết quả: Tỉ lệ thiếu ối trong nghiên cứu là 11,85%. Tuổi mẹ trung bình 29,25 ± 5 tuổi với 88,31% phụ nữ tuổi 20-
Keywords: Thiểu ối, mổ lấy thai.