ĐẶC ĐIỂM TỬ VONG Ở TRẺ SƠ SINH VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN SẢN NHI CÀ MAU GIAI ĐOẠN 2021–2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tử vong ở trẻ sơ sinh và phân tích một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau giai đoạn 2021–2025.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 14.453 trẻ sơ sinh điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2025. Tình trạng tử vong tại bệnh viện và các yếu tố liên quan được thu thập từ hồ sơ bệnh án. Phân tích mối liên quan bằng hồi quy logistic đa biến.Kết quả: Tỷ lệ tử vong trong nhóm trẻ sơ sinh điều trị tại bệnh viện là 2,01%. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy các yếu tố liên quan độc lập với tử vong gồm: suy hô hấp (ORHC = 5,82; 95%CI: 4,42–7,66), dị tật bẩm sinh (ORHC = 4,28; 95%CI: 2,68–6,83), sinh non (ORHC = 4,12; 95%CI: 3,18–5,34), nhiễm trùng sơ sinh (ORHC = 3,68; 95%CI: 2,82–4,80) và tuổi sơ sinh 0–7 ngày (ORHC = 1,92; 95%CI: 1,38–2,67), với p < 0,05. Giới tính nam không còn ý nghĩa thống kê sau hiệu chỉnh đa biến.Kết luận: Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Cà Mau là 2,01%. Suy hô hấp, dị tật bẩm sinh, sinh non, nhiễm trùng sơ sinh và tuổi sơ sinh 0–7 ngày là các yếu tố liên quan quan trọng.
Keywords: tử vong tại bệnh viện ở trẻ sơ sinh, suy hô hấp sơ sinh, nhiễm trùng sơ sinh, sinh non, dị tật bẩm sinh, hồi quy logistic.