THỰC TRẠNG NHẬN THỨC, THÁI ĐỘ VÀ HÀNH VI CỦA HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ NGUYỄN VIẾT XUÂN THÀNH PHỐ HẠ LONG VỀ SỨC KHỎE SINH SẢN NĂM 2022 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Để mô tả thực trạng kiến thức, thái độ, hành vi của học sinh THCS về sức khoẻ sinh sản trường THCS Nguyễn Viết Xuân TP Hạ Long chúng tôi tiến hành nghiên cứu kiến thức, thái độ, hành vi của học sinh THCS về sức khoẻ sinh sản trường THCS Nguyễn Viết Xuân TP Hạ Long năm 2022. Tuổi vị thành niên thường thiếu kiến thức về tình dục, tránh thai, thụ thai, các dấu hiệu của thai nghén, các viêm nhiễm lây truyền qua đường tình dục. Việc nghiên cứu về nhận thức, thái độ, hành vi về sức khỏe sinh sản cho học sinh trường THCS Nguyễn Viết Xuân Thành phố Hạ Long là rất có ý nghĩa. Tỷ lệ học sinh có kiến thức đúng về trường hợp có thai và thời điểm nếu quan hệ tình dục dễ gây có thai giữa chu kỳ 81,2%; Kiến thức của học sinh về biện pháp tránh thai; Hiểu biết của HS về tác hại của nạo phá thai; Các bệnh LTQĐTD; Thái độ về SKSS VTN. Do thiếu hiểu biết về tình dục an toàn và chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), nhiều vị thành niên đã phải gánh chịu những biến chứng nặng nề từ việc nạo phá thai không an toàn.