KHẢO SÁT HIỆU QUẢ VÀ ĐỘ AN TOÀN CỦA KỸ THUẬT VABB DƯỚI HƯỚNG DẪN SIÊU ÂM ĐIỀU TRỊ U LÀNH TÍNH TUYẾN VÚ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát các tai biến, biến chứng, đánh giá hiệu quả sạch u bước đầu và đo lường mức độ hài lòng của người bệnh sau điều trị u lành tính tuyến vú bằng kỹ thuật sinh thiết cắt u vú có hỗ trợ hút chân không (VABB).Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, có theo dõi dọc trên 53 bệnh nhân với 64 khối u tuyến vú đã có kết quả giải phẫu bệnh là lành tính. Sau đó được can thiệp sinh thiết trọn u và điều trị cắt u bằng kỹ thuật VABB tại Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 5/2025 đến tháng 4/2026. Đánh giá mức độ đau theo thang điểm VAS, các biến chứng tại chỗ, tỷ lệ sạch u, và mức độ hài lòng bằng thang đo Likert sau 1 tháng.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 34,32 ± 11,38 tuổi. Tỷ lệ mô bệnh học sau VABB chủ yếu là u xơ tuyến vú (79,69%). Sau 1 tháng theo dõi, tỷ lệ sạch u hoàn toàn đạt 95,31% tính theo khối u và 94,34% tính theo bệnh nhân. Điểm đau VAS trung bình sau thủ thuật ở mức thấp (2,77 ± 2,09 điểm), chủ yếu là đau nhẹ (64,15%). Không ghi nhận tai biến, biến chứng nghiêm trọng; biến chứng thường gặp nhất là tụ máu tại chỗ (43,75%) nhưng chủ yếu là các ổ tụ máu nhỏ (đường kính < 3 cm) tự giới hạn và hấp thu hoàn toàn sau 1 tháng. Tổng tỷ lệ người bệnh hài lòng và rất hài lòng sau can thiệp đạt 94,34%.Kết luận: Điều trị u lành tính tuyến vú bằng kỹ thuật VABB dưới hướng dẫn của siêu âm có độ an toàn cao, ít xâm lấn, mang lại hiệu quả làm sạch u bước đầu rất tốt và đạt mức độ hài lòng tối ưu từ phía người bệnh.
Keywords: U lành tính tuyến vú, sinh thiết cắt u vú có hỗ trợ hút chân không (VABB), siêu âm, độ an toàn.