BÁO CÁO CA LÂM SÀNG HIẾM GẶP: THAI DỊ VỊ SAU THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Thai dị vị là tình trạng đồng thời tồn tại thai trong tử cung và thai ngoài tử cung. Đây là một bệnh lý hiếm gặp trong thai kỳ tự nhiên nhưng có xu hướng gia tăng rõ rệt trong bối cảnh áp dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Trong trường hợp thai ngoài tử cung ở vị trí đoạn kẽ là một thể thai đặc biệt nguy hiểm do nguy cơ vỡ muộn và chảy máu ồ ạt. Chúng tôi báo cáo một trường hợp thai dị vị hiếm gặp gồm một thai trong tử cung còn sống và một thai ngoài tử cung đoạn kẽ vòi trứng phải sau thụ tinh trong ống nghiệm ở bệnh nhân đã được cắt vòi trứng phải trước đó. Bệnh nhân được chẩn đoán sớm bằng siêu âm và xử trí phẫu thuật nội soi kịp thời, bảo tồn được thai trong tử cung. Thai kỳ tiến triển thuận lợi và kết thúc bằng sinh mổ đủ tháng với trẻ sơ sinh khỏe mạnh.  Qua đây chúng tôi muốn nhấn mạnh vai trò của việc chẩn đoán sớm thai dị vị: 01 thai trong tử cung và 01 thai ngoài tử cung đoạn kẽ ở các bệnh nhân mang thai sau hỗ trợ sinh sản, kể cả khi đã có tiền sử cắt vòi trứng từ đó có các xử trí ngoại khoa kịp thời và mang lại kết cục tốt cho cả mẹ và thai trong tử cung.
Keywords: Thai dị vị; Thai đoạn kẽ; Thụ tinh trong ống nghiệm; Thai ngoài tử cung.