ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BĂNG HUYẾT SAU SINH DO ĐỜ TỬ CUNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHÈN BÓNG SONDE FOLEY TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HẢI PHÒNG NĂM 2020-2025 (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng sản phụ băng huyết do đờ tử cung sau sinh đường âm đạo được chèn bóng sonde Foley và nhận xét kết quả điều trị và một số yếu tố liên quan ở đối tượng nghiên cứu trên.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 50 sản phụ băng huyết do đờ tử cung sau sinh đường âm đạo, được điều trị bằng chèn bóng sonde Foley tại Bệnh viện Phụ Sản Hải Phòng từ ngày 1/9/2020 đến ngày 1/9/2025.Kết quả: Tuổi trung bình 28,6 ± 6,1 tuổi; 100% sinh đường âm đạo. Chuyển dạ kéo dài là yếu tố nguy cơ thường gặp nhất (32%). Lượng máu mất trung bình 986 ± 342 ml; 72% có sốc khi can thiệp. Tỷ lệ thành công chèn bóng hoàn toàn 88% (95% CI: 75,7-95,5%). Tỷ lệ bảo tồn tử cung chung 92% (95% CI: 80,8-97,8%). Tỷ lệ cắt tử cung 8%. Không có tử vong mẹ, không có nhiễm trùng hậu sản. Yếu tố liên quan thất bại gồm: lượng máu mất ≥ 1500 ml (p = 0,001), thời gian từ sinh đến chèn bóng ≥ 30 phút (p = 0,002), hemoglobin < 8 g/dL (OR = 10,7; p = 0,030), thể tích bơm < 80 ml (p = 0,04).Kết luận: Chèn bóng sonde Foley 30F đạt tỷ lệ bảo tồn tử cung 92%, an toàn, không biến chứng nhiễm trùng khi dùng kháng sinh phổ rộng dự phòng. Can thiệp sớm trong 30 phút và bơm đủ ≥ 80 ml là yếu tố kỹ thuật then chốt.
Keywords: Băng huyết sau sinh, đờ tử cung, chèn bóng lòng tử cung, sonde Foley, sinh đường âm đạo.