NGHIÊN CỨU LƯỢNG MÁU MẤT KHI MỔ LẤY THAI VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở THAI PHỤ CÓ VẾT MỔ LẤY THAI CŨ (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, đặc điểm cuộc mổ và đánh giá lượng máu mất, các yếu tố liên quan với mất máu ≥500 mL ở thai phụ mổ lấy thai có vết mổ lấy thai cũ.Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích trên 402 thai phụ mổ lấy thai có vết mổ lấy thai cũ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ từ tháng 07/2024 đến tháng 01/2026. Lượng máu mất được định lượng bằng túi đo, dịch hút sau khi trừ nước ối và dịch rửa, kết hợp cân gạc theo nguyên tắc cân khô–ướt.Kết quả: Tuổi trung bình là 31,16 ± 5,61 tuổi. Đa số có một lần mổ lấy thai trước đó (71,64%) và khoảng cách giữa các lần mổ >24 tháng (85,57%). Lượng máu mất trung bình là 402,94 ± 143,28 mL. Nhóm mất máu 500–
Keywords: mổ lấy thai, vết mổ lấy thai cũ, mất máu trong mổ, yếu tố liên quan.