SO SÁNH GIÁ TRỊ CỦA SIÊU ÂM QUA TRỰC TRÀNG VÀ CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ TRONG CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này đánh giá giá trị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt của siêu âm qua trực tràng và cộng hưởng từ trên cùng mẫu thống nhất.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu cắt ngang thực hiện từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2023 tại Trung tâm Y khoa MEDIC Hòa Hảo, thành phố Hồ Chí Minh. Tổng cộng 201 bệnh án của bệnh nhân từ trên 50 tuổi đã được hồi cứu để ghi nhận kết quả siêu âm qua trực tràng, cộng hưởng từ và sinh thiết chẩn đoán xác định ung thư tuyến tiền liệt.Kết quả: Trên siêu âm qua trực tràng, bất thường phản âm không đồng nhất, nhân bất thường và vỏ bọc tuyến tiền liệt bất thường đạt độ chính xác từ 78,1-79,6%. Trên cộng hưởng từ, bất thường nhân hoặc điểm Pi-rad > 3 đạt độ chính xác 68,2% và 65,2%, Pi-rad > 4 hoặc phát hiện hạch vùng có độ chính xác 70,2% và 63,2%, tương ứng.Kết luận: Kết quả bước đầu cho thấy siêu âm qua trực tràng có ưu thế hơn cộng hưởng từ về độ chính xác. Các nghiên cứu trong tương lai cần quan tâm nhiều hơn đến việc so sánh đồng thời siêu âm qua trực tràng và cộng hưởng từ để củng cố thêm bằng chứng về giá trị trong chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.
Keywords: Siêu âm qua trực tràng, cộng hưởng từ, ung thư tuyến tiền liệt.