TỔNG QUAN THỰC TRẠNG VÀ QUẢN LÝ BÍ TIỂU SAU SINH Ở PHỤ NỮ MANG THAI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu tổng quan mô tả nhằm đánh giá thực trạng tỷ lệ mắc, các yếu tố nguy cơ và kết quả quản lý điều trị bí tiểu sau sinh ở phụ nữ mang thai.Phương pháp: Nghiên cứu tổng quan mô tả.Kết quả: Tổng hợp từ 8 nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bí tiểu sau sinh dao động từ 10,2-24,7%. Các yếu tố nguy cơ mang tính cơ học và can thiệp sản khoa nổi bật bao gồm: sinh con so (chiếm tỷ lệ áp đảo từ 29,1-87,2% trong nhóm bệnh), sinh thủ thuật (31,1-35,5%) và sử dụng giảm đau sản khoa (gây tê ngoài màng cứng làm tăng nguy cơ gấp 3,1 lần). Tổn thương tầng sinh môn phức tạp và thời gian sổ thai kéo dài cũng làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh. Về xử trí, các biện pháp bảo tồn không xâm lấn (hướng dẫn tiểu tiện, chườm ấm) là chiến lược đầu tay và phổ biến nhất (71,6-100%). Bệnh có tiên lượng phục hồi rất khả quan với thời gian điều trị trung bình từ 2,0-4,18 ngày; tỷ lệ sản phụ lấy lại khả năng tiểu tiện bình thường sau 48 giờ đạt rất cao, từ 92,2-97,7%.Kết luận: Bí tiểu sau sinh là một biến chứng hậu sản thường gặp, liên quan mật thiết đến sinh con so, sinh thủ thuật và gây tê vùng. Việc chủ động tầm soát sớm ở nhóm nguy cơ cao và ưu tiên áp dụng các biện pháp can thiệp không xâm lấn mang lại hiệu quả cao, giúp phần lớn sản phụ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng.
Keywords: Bí tiểu sau sinh, yếu tố nguy cơ, thông tiểu, hậu sản, giảm đau sản khoa.