KẾT QUẢ XỬ TRÍ THAI CHẾT LƯU SAU 24 TUẦN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI KHOA TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả xử trí các trường hợp thai chết lưu sau 24 tuần bằng phương pháp nội khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong năm 2023.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu quan sát mô tả dựa vào hồ sơ bệnh án của 105 sản phụ thai chết lưu sau 24 tuần được xử trí bằng phương pháp nội khoa tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.Kết quả: Trong 105 sản phụ thai chết lưu chuyển dạ bằng thuốc, có 67,6% sử dụng Misoprostol và 32,4% sử dụng Oxytocin. Trong 71 bệnh nhân chuyển dạ bằng Misoprotol, 87,3% thành công với liều phổ biến là 125-150 µg và 175-200 µg. Tuổi thai càng cao, liều Misoprostol đặt âm đạo càng thấp (p < 0,05). 100% sản phụ sử dụng Oxytocin đều gây chuyển dạ thành công với liều phổ biến là 10-20 IU. 46,9% khởi phát chuyển dạ trong vòng 24 giờ và tuổi thai càng lớn, thời gian chuyển dạ càng ngắn (p < 0,05). 79% trường hợp không xảy ra biến chứng khi điều trị thai chết lưu bằng phương pháp nội khoa. Ngoài ra, có thể gặp biến chứng chảy máu (14,3%) và nhiễm khuẩn (6,7%).Kết luận: Misoprostol là lựa chọn ưu tiên hơn Oxytocin để gây chuyển dạ cho các trường hợp thai chết lưu (67,6% so với 32,4%), tương tự với nhiều nghiên cứu khác. Tuổi thai có vai trò quan trọng ảnh hưởng đến loại thuốc, liều thuốc khởi phát và kết quả gây chuyển dạ.
Keywords: Thai chết lưu, xử trí thai chết lưu bằng Misoprostol, xử trí thai chết lưu bằng Oxytocin.