ĐẶC ĐIỂM RỐI LOẠN TÌNH DỤC (F52) Ở NGƯỜI BỆNH NỮ RỐI LOẠN LO ÂU LAN TỎA TẠI VIỆN SỨC KHỎE TÂM THẦN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm rối loạn tình dục (F52) ở người bệnh nữ rối loạn lo âu lan tỏa tại Viện Sức khỏe Tâm thần.Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 141 người bệnh nữ rối loạn lo âu lan tỏa khám ngoại trú và điều trị nội trú tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai từ tháng 9/2025 đến tháng 4/2026.Kết quả: Trong nghiên cứu của chúng tôi, tuổi trung bình của người bệnh là 43,0±10,1 tuổi, phần lớn chưa mãn kinh (59,6%), tuổi trung bình bắt đầu hoạt động tình dục là 22,1±2,8 tuổi. Các rối loạn tình dục thường gặp ở nhóm đối tượng nghiên cứu bao gồm: thiếu hoặc mất ham muốn tình dục (69,5%), rối loạn chức năng khoái dục (66,7%) và thiếu thích thú tình dục (63,1%).Kết luận: Rối loạn tình dục rất phổ biến ở người bệnh nữ rối loạn lo âu lan tỏa. Việc phát hiện sớm, đánh giá đầy đủ và có biện pháp hỗ trợ kịp thời rối loạn tình dục là một bước quan trọng trong điều trị toàn diện cho người bệnh rối loạn lo âu lan tỏa.
Keywords: rối loạn lo âu lan tỏa, rối loạn tình dục, chỉ số chức năng tình dục nữ (FSFI).