SÀNG LỌC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT DỰA VÀO KẾT HỢP KHÁNG NGUYÊN ĐẶC HIỆU VỚI KHÁM TRỰC TRÀNG (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định xác suất UTTTL theo các tiêu chí kết hợp tPSA và DRE.Phương pháp: Nghiên cứu thực hiện tại Trung tâm Y khoa MEDIC Hòa Hảo, thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2020 đến tháng 4 năm 2023 với thiết kế cắt ngang. Tổng cộng 583 bệnh án của bệnh nhân ≥50 tuổi có đủ kết quả DRE, tPSA và sinh thiết được chọn thuận tiện liên tục vào nghiên cứu. Các biến số được hồi cứu từ bệnh án để đưa vào dữ liệu.Kết quả: Kết quả đã xác nhận bất thường nhân cứng, mật độ cứng trên DRE và tPSA là những yếu tố liên quan độc lập với UTTTL. Tất cả các nhóm có nhân cứng TTL thông qua DRE đều có xác suất UTTTL cao trên 80%. Ngoài ra, nhóm không bất thường nhân cứng mà có TTL mật độ cứng và tăng tPSA trên 20 ng/ml có xác suất UTTTL cao đạt 100%. Nhóm không bất thường DRE có tỉ lệ UTTTL từ dưới 25%.Kết luận: Phát hiện chỉ ra rằng xác suất UTTTL liên quan mật thiết với kết quả kết hợp DRE với tPSA. Tích hợp các biến số này giúp chỉ dẫn các quyết định theo dõi, đánh giá bổ sung và sinh thiết.
Keywords: kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, khám trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, sàng lọc, chẩn đoán