ĐÁNH GIÁ CÁC RỐI LOẠN TÌNH DỤC Ở NAM GIỚI TRƯỞNG THÀNH KHẢO SÁT TRÊN KHÁCH HÀNG KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ các rối loạn hoạt động tình dục và một số yếu tố liên quan ở nam giới Việt Nam trưởng thànhĐối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu được thực hiện theo thiết kế mô tả cắt ngang trên 245 khách hàng nam giới khám sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 10 năm 2024 đến tháng 06 năm 2025Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 31,8 ± 9,9 tuổi. Có 87% đối tượng mắc ít nhất một rối loạn chức năng tình dục; trong đó 17,8% mắc hai rối loạn và 7,44% mắc ba rối loạn đồng thời. Phân tích hồi quy logistic đa biến cho thấy mối liên hệ hai chiều có ý nghĩa thống kê cao giữa rối loạn cương dương và rối loạn cực khoái (OR = 8,19; 95%CI: 3,03–22,15 và OR = 8,85; 95%CI: 3,24–24,15). Ngoài ra, xuất tinh sớm có liên quan có ý nghĩa với rối loạn cực khoái (OR = 2,01; 95%CI: 1,01–4,04), nhưng không ghi nhận mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa xuất tinh sớm và rối loạn cương dương.Kết luận: Xuất tinh sớm và rối loạn cương dương là các rối loạn tình dục thường gặp ở nam giới trưởng thành. Tỷ lệ đồng mắc 2 rối loạn tình dục trở lên ở mức cao.
Keywords: Rối loạn hoạt động tình dục, nam giới, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương.