ĐIỀU TRỊ CÁ THỂ HÓA RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC NAM: KẾT HỢP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SÀN CHẬU VÀ NAM HỌC HIỆN ĐẠI. (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Rối loạn chức năng tình dục nam là một nhóm bệnh lý phức tạp, trong đó nhiều cơ chế mạch máu, nội tiết, thần kinh–tâm lý và chức năng cùng tham gia, chứ không phải bệnh lý của một cơ quan riêng lẻ. Mô hình điều trị truyền thống, vốn tập trung chủ yếu vào thuốc và điều trị theo triệu chứng, thường gặp giới hạn ở những bệnh nhân có biểu hiện phức tạp, dai dẳng hoặc kháng trị. Trong số các yếu tố cơ chế, rối loạn chức năng sàn chậu ngày càng được nhận diện là một thành tố quan trọng nhưng chưa được khai thác đầy đủ, có liên quan đến rối loạn cương, xuất tinh sớm, hội chứng đau vùng chậu mạn và rối loạn chức năng sau phẫu thuật vùng chậu. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, phục hồi chức năng sàn chậu – bao gồm tập cơ, huấn luyện thư giãn, biofeedback, và một số công nghệ kích thích thần kinh–cơ – có thể cải thiện chức năng cương, kiểm soát xuất tinh, tình trạng đau và kiểm soát tiểu tiện, đặc biệt khi tích hợp vào chiến lược Nam học đa mô thức. Bài tổng quan này cung cấp bức tranh cập nhật về vai trò của sàn chậu trong rối loạn chức năng tình dục nam, tóm lược bằng chứng lâm sàng về hiệu quả phục hồi sàn chậu và đề xuất một mô hình quản lý cá thể hóa, dựa trên biểu hiện lâm sàng, trong đó phục hồi sàn chậu trở thành một cấu phần quan trọng của Nam học hiện đại.
Keywords: Rối loạn chức năng tình dục nam, Rối loạn chức năng sàn chậu, Phục hồi chức năng sàn chậu, Nam học cá thể hóa