PHÂN BỐ THỂ BỆNH Y HỌC CỔ TRUYỀN VÀ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG Ở 299 BỆNH NHÂN XUẤT TINH SỚM TẠI MỘT BỆNH VIỆN TRUNG QUỐC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Khảo sát sự phân bố các thể bệnh y học cổ truyền và một số đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân xuất tinh sớm.Phương pháp: Nghiên cứu loạt ca bệnh được thực hiện trên 299 bệnh nhân xuất tinh sớm tại Bệnh viện số 1 Đại học Trung Y Dược Quảng Châu, Trung Quốc, từ tháng 5/2023 đến tháng 2/2024. Bệnh nhân đáp ứng tiêu chuẩn chẩn đoán của Hội Y học Tình dục Quốc tế (2014), được phân thành 4 thể bệnh y học cổ truyền gồm: Thận khí bất cố, Can uất Thận hư, Thấp nhiệt hạ chú và Âm hư hỏa vượng. Các thông tin về tuổi, thời gian mắc bệnh, loại xuất tinh sớm, điểm PEDT và rối loạn cương dương kèm theo được thu thập và phân tích.Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 32,16 ± 7,17 tuổi; 83,61% bệnh nhân dưới 40 tuổi. Thể Thận khí bất cố chiếm tỷ lệ cao nhất với 75,93%, tiếp theo là Can uất Thận hư (12,37%), Thấp nhiệt hạ chú (7,02%) và Âm hư hỏa vượng (4,68%). Không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về phân bố thể bệnh giữa nhóm xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát (p = 0,464). Điểm PEDT ở nhóm xuất tinh sớm nguyên phát cao hơn nhóm thứ phát có ý nghĩa thống kê (p < 0,001).Kết luận: Thận khí bất cố là thể bệnh y học cổ truyền chiếm ưu thế ở bệnh nhân xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm nguyên phát và thứ phát có phân bố thể bệnh tương tự nhau, nhưng nhóm nguyên phát có mức độ triệu chứng nặng hơn theo điểm PEDT. Kết quả nghiên cứu góp phần cung cấp cơ sở cho biện chứng luận trị cá thể hóa trong điều trị xuất tinh sớm bằng y học cổ truyền.
Keywords: Xuất tinh sớm, thể bệnh y học cổ truyền, Thận khí bất cố, PEDT.