U QUÁI CHƯA TRƯỞNG THÀNH CÓ THÀNH PHẦN U TẾ BÀO MẦM (SEMINOMA) TẠI TÚI TINH Ở NGƯỜI BỆNH NAM GIỚI TRƯỞNG THÀNH: BÁO CÁO CA BỆNH (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
U quái (teratoma) là loại u tế bào mầm chứa các thành phần có nguồn gốc từ cả 3 lá phôi. U quái ác tính nguyên phát tại túi tinh là một dạng u ngoài tinh hoàn cực kỳ hiếm gặp, đặc biệt ở nam giới trẻ tuổi. Việc chẩn đoán chính xác và xác định giai đoạn bệnh đóng vai trò quyết định trong chiến lược điều trị đa mô thức và tiên lượng bệnh. Chúng tôi báo cáo một trường hợp nam giới 31 tuổi nhập viện với tiền sử 2 tháng đau vùng chậu, tiểu khó, cùng các rối loạn bài tiết nước tiểu và phân. Xét nghiệm cận lâm sàng ghi nhận dấu ấn sinh học tăng cao đáng kể: AFP 1440 ng/mL. Kết quả chụp CT ổ bụng cho hình ảnh một khối giảm tỷ trọng không đồng nhất, kích thước 83 × 72 mm tại hố chậu phải, tương ứng vị trí túi tinh phải, gây chèn ép bàng quang và trực tràng. Người bệnh đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ khối u. Quan sát đại thể cho thấy khối u có vỏ bọc, kích thước 8 × 8 × 4 cm, mật độ chắc, bên trong có các khoang nang chứa dịch đục. Kết quả xét nghiệm mô bệnh học xác chẩn u quái chưa trưởng thành kèm thành phần seminoma. Do nồng độ AFP tiếp tục tăng sau mổ (> 1600 ng/mL), bệnh nhân được điều trị bổ trợ bằng phác đồ hóa trị BEP. Sau 2 chu kỳ, các triệu chứng lâm sàng đã thuyên giảm hoàn toàn và nồng độ AFP giảm mạnh xuống còn 159 ng/mL. Ca lâm sàng này cho thấy những thách thức trong chẩn đoán do sai số trong thu thập mẫu khi sinh thiết kim đối với các khối u quái vùng chậu có cấu trúc không đồng nhất. Chỉ định điều trị dựa trên việc kết hợp đánh giá các dấu ấn khối u cùng với phẫu thuật triệt căn và hóa trị bổ trợ là yếu tố then chốt trong quản lý các loại u tế bào mầm ngoài tinh hoàn ác tính hiếm gặp này.
Keywords: U quái chưa trưởng thành, túi tinh, u tế bào mầm.