KẾT QUẢ PHẪU THUẬT MICRO TESE Ở BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG KLINEFELTER TẠI BỆNH VIỆN NAM HỌC VÀ HIẾM MUỘN HÀ NỘI (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật Micro TESE ở bệnh nhân hội chứng Klinefelter tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả hồi cứu trên 43 bệnh nhân hội chứng Klinefelter được phẫu thuật Micro TESE tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội từ 1/1/2024 đến 30/8/2025. Các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả tìm tinh trùng, kết quả IVF/ICSI và biến chứng sau phẫu thuật được thu thập và phân tích.Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 32,0 ± 4,84 tuổi. Tỷ lệ tìm thấy tinh trùng bằng Micro TESE đạt 55,8% (24/43 trường hợp). Trong số các trường hợp thực hiện IVF/ICSI, tỷ lệ thai dương tính 70,6% và tỷ lệ sinh sống 58,8%. Các biến chứng sau mổ gồm buồn nôn, đau vết mổ và tụ máu bìu, không ghi nhận biến chứng nặng.Kết luận: Micro TESE kết hợp IVF/ICSI là phương pháp hiệu quả và an toàn ở bệnh nhân hội chứng Klinefelter, giúp cải thiện khả năng có con cho nhóm bệnh nhân này.
Keywords: Hội chứng Klinefelter, Micro TESE, IVF/ICSI.