HAI TRƯỜNG HỢP NỘI SOI Ổ BỤNG CẮT NANG TÚI TINH CHẢY MÁU TRONG HỘI CHỨNG ZINNER HIẾM GẶP TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 VÀ BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt nang túi tinh chảy máu và điểm lại y văn về hội chứng Zinner hiếm gặp.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang hồi cứu 2 bệnh nhân nang túi tinh chảy máu được phẫu thuật nội soi ổ bụng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.Kết quả: Bệnh nhân số 1 là nam giới, 16 tuổi, nang túi tinh trái kích thước 60 × 40 mm, thận trái bất sản, chỉ có thận phải duy nhất. Thời gian phẫu thuật 90 phút. Sử dụng 4 trocar (3 trocar 10 mm và 1 trocar 5 mm). Không có biến chứng trong mổ. Số lượng mất máu dưới 50 ml. Thời gian nằm viện 5 ngày. Kết quả giải phẫu bệnh: nang túi tinh viêm mô đệm xơ hóa mạn tính.Bệnh nhân số 2 là nam giới, 24 tuổi, nang túi tinh phải kích thước 70 × 35 mm, thận phải bất sản, chỉ có thận trái duy nhất. Thời gian phẫu thuật 95 phút. Sử dụng 4 trocar (2 trocar 10 mm và 2 trocar 5 mm). Không có biến chứng trong mổ. Số lượng máu mất không đáng kể. Thời gian nằm viện 5 ngày. Kết quả giải phẫu bệnh: nang túi tinh lành tính xơ hóa lớp mô liên kết.Sau mổ 6 tháng, 2 bệnh nhân kiểm tra xuất tinh không có máu trong tinh dịch nhưng tinh dịch đồ giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.Kết luận: Nang túi tinh là bệnh lý hiếm gặp, thường nằm trong hội chứng Zinner. Nang túi tinh có kích thước lớn hơn 5 cm gây biểu hiện triệu chứng lâm sàng. Hội chứng Zinner ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.
Keywords: Xuất tinh máu, nang túi tinh, nội soi ổ bụng cắt túi tinh, hội chứng Zinner.