ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT NỘI SOI NẠO HẠCH BẸN BẢO TỒN TĨNH MẠCH HIỂN LỚN TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DƯƠNG VẬT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá tính an toàn, hiệu quả ung thư học và khả năng giảm thiểu biến chứng của kỹ thuật phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn bảo tồn tĩnh mạch hiển lớn hoàn toàn ở bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy dương vật.Phương pháp: Nghiên cứu mô tả loạt ca bệnh tiến hành trên 38 bệnh nhân được phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn bảo tồn tĩnh mạch hiển lớn hoàn toàn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 3/2022 đến tháng 3/2025. Các tiêu chí đánh giá bao gồm: đặc điểm chu phẫu; biến chứng hậu phẫu (dựa trên phân loại Clavien-Dindo); xác suất sống thêm không bệnh; xác suất sống không tái phát tại vùng bẹn. Phân tích sống còn được phân tích bằng phương pháp Kaplan-Meier và kiểm định log-rank.Kết quả: Độ tuổi trung bình của mẫu nghiên cứu là 52,9 ± 11,1 tuổi. Thời gian phẫu thuật chung trung bình là 136,1 ± 35,1 phút. Số lượng hạch bẹn nạo được trung bình đạt 16,9 ± 5,6 hạch. Giảm thiểu biến chứng vạt da với tỉ lệ nhiễm trùng và hoại tử da là 0%. Tỷ lệ biến chứng chung là 18,4% trong đó tỷ lệ tụ dịch sau mổ là 7,9%. Với thời gian theo dõi trung vị đạt 29,5 tháng, xác suất sống thêm không bệnh và sống không tái phát tại vùng bẹn sau 2 năm lần lượt đạt 89% và 97%. Phân tích tương quan tại điểm cắt 12 hạch cho thấy không có sự khác biệt về xác suất sống thêm không bệnh (p = 0,362) và sống không tái phát tại vùng bẹn (p = 0,637) giữa nhóm nạo vét được < 12 hạch và ≥ 12 hạch trong thời điểm theo dõi.Kết luận: Phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn bảo tồn tĩnh mạch hiển là một phương pháp an toàn, khả thi và mang lại hiệu quả ung thư học tối ưu. Kỹ thuật này có thể giúp loại bỏ tình trạng hoại tử vết mổ, giảm thiểu đáng kể tỷ lệ phù bạch huyết chi dưới, đồng thời đảm bảo số lượng hạch nạo chuẩn và duy trì kiểm soát bệnh tại chỗ lâu dài.
Keywords: Phẫu thuật nội soi nạo hạch bẹn (VEIL), tĩnh mạch hiển lớn, ung thư dương vật.