ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG TÌNH DỤC Ở PHỤ NỮ MÃN KINH TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG NĂM 2023 THEO THANG ĐIỂM CSFQ VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN (Tạp chí Y học Cộng đồng, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh tại thành phố Đà Nẵng và tìm hiểu một số yếu tố liên quan đến chức năng tình dục.Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 850 phụ nữ đã mãn kinh tự nhiên được phỏng vấn và thăm khám tại 17 trạm y tế thuộc 17 phường/xã của thành phố Đà Nẵng trong thời gian từ tháng 8-10 năm 2023. Nghiên cứu được tiến hành thông qua phỏng vấn trực tiếp các đối tượng nghiên cứu theo bộ câu hỏi CSFQ 14 câu hỏi nhằm đánh giá chức năng tình dục ở phụ nữ mãn kinh và tìm hiểu một số yếu tố liên quan.Kết quả và kết luận: Chức năng tình dục bình thường chiếm 4,4%, chức năng tình dục giảm chiếm 95,6%, không có đối tượng nào có chức năng tình dục cao. Có mối liên quan giữa chức năng tình dục với nghề nghiệp hiện nay, thời gian mãn kinh, bốc hỏa, tiểu đêm, triệu chứng cơ xương khớp, âm đạo hẹp, âm đạo khô.
Keywords: Chức năng tình dục, mối liên quan, thành phố Đà Nẵng.